SẢN PHẨM NỔI BẬT

Hương trà

320,000 đ

Hương cà phê

320,000 đ

Hương dâu

320,000 đ

Hỗ trợ trực tuyến

Trầm hương - thành phần quan trọng tạo nên hương đạo Nhật Bản.

23/02/2017 17:04

Trầm hương - Nói đến Nhật bản, chúng ta thường nghe nhắc đến những nét văn hoá đặc sắc đã được nâng lên thành "đạo". Chúng ta có thể kể đến: trà đạo, hoa đạo, hương đạo, kiếm đạo, thư đạo,.... Trong đó hương đạo ít được biết đến mặc dù đây cũng là nét văn hoá rất đặc sắc của xứ Phù tang.

Theo Nhật bản thư kỷ - được soạn xong năm 720 sau Công nguyên -  hương đạo ra đời từ năm 59

Khởi thuỷ từ việc một khúc gỗ có đường kính 1.8 m được trôi dạt từ phương Nam đến vùng đất gần cảng Kobe ngày nay. Cư dân không biết gỗ gì nên  làm củi để đốt. Kỳ lạ thay, hương thơm từ khúc gỗ này toả hương ngào ngạt cả một vùng. Biết là gỗ quí họ đem dâng lên Thiên hoàng Suiko, ngài biết ngay đó là trầm hương, loại sản vật quí giá từ phương Nam mà nhiều người Nhật tin rằng xuất phát từ vùng đất thuộc nước Việt nam ngày nay.

Vào thời kỳ đầu, trầm hương thường được dùng trong các nghi lễ của Thần đạo và Phật giáo. Hương thơm thanh nhã của trầm dần dần cuốn hút sự say mê của giới quí tộc và lan ra dân thường.

Trong thời Nara đến thời Minh trị (1816), người Nhật yêu thích trầm hương đến độ có những cuộc thi thưởng thức và nhận biết hương trầm và hình thành nên hương đạo đặc sắc.

 

Trong những cuộc thi đấu trầm, người ta có thể đốt lên nhiều loại trầm khác nhau. Trong đó, ngoài việc thưởng thức hương trầm, người tham gia còn cần phải có kiến thức văn học, khả năng cảm thụ thẩm mỹ qua mùi hương để có thể đưa ra những câu có chứa tên của loại trầm được đốt. Bài thơ renga cuối cùng là bài thơ tổng hợp các câu thơ chứa tên các loại trầm hương đó.

Chính vì kết hợp thú thưởng thức hương thơm kết hợp với các yếu tố mỹ học khác, hương đạo chính có thể được xem là nét đặc sắc của văn hoá xứ Phù tang.

 

Thong ke